Vì sao Nhật Bản thường tuyển dụng lao động từ Việt Nam sang ?

  • Email: luatviet@ditruiec.com
  • Hotline: 0765209679
  • BLOG
  • IEC - Vì sao Nhật Bản thường…

Vì sao Nhật Bản thường tuyển dụng lao động từ Việt Nam sang ?

Ngày đăng: 13-06-2024   Đã xem: 101

Nhật Bản và Việt Nam có mối quan hệ bang giao từ quá khứ, đến hiện tại. Các nhà đầu tư Nhật Bản sang Việt Nam đầu tư rất nhiều, góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm, giảm thiểu lao động thất nghiệp tại Việt Nam; đồng thời, Nhật Bản cũng hỗ trợ Việt Nam xây dựng các công trình công cộng, xây dựng cơ sở hạ tầng,...

Là quốc gia hỗ trợ vay vốn ODA cho Việt Nam, Nhật Bản cũng thường xuyên tuyển dụng người lao động từ Việt Nam sang làm việc trong các nhà máy của Nhật.

Có nhiều lý do giải thích vì sao Nhật Bản thưởng tuyển dụng lao động từ Việt Nam, bao gồm các lý do cơ bản như sau.

1/ Xét về nhân khẩu học

Nhật Bản là quốc gia có dân số già hóa nhanh. Trong đó, tỷ lệ người cao tuổi rất đông và tỷ lệ sinh tại Nhật Bản thấp. Điều này đồng nghĩa, việc thiếu hụt lao động trong nhiều ngành nghề tại Nhật gia tăng; các ngành cần nhiều lao động nhất là công nghiệp nặng, sản xuất quy mô công nghiệp và nông nghiệp lại rất ít lao động trẻ.

Bên cạnh đó, lao động có tay nghề cao trong một số lĩnh vực, nhất là công nghệ cao, sản xuất… cần nhiều thời gian để đào tạo. Chính vì thế, việc thuê lao động từ 1 quốc gia có mối quan hệ tương đồng về văn hóa và bang giao với Nhật Bản như Việt Nam là điều đương nhiên.

2/ Các vấn đề về kinh tế

Mức lương không cao trong một số ngành nghề đã khiến lao động tại Nhật không yêu chuộng. Trong khi đó, mức lương này so về tỷ giá thì cao hơn so với việc làm việc tại Việt Nam. Điều này không có nghĩa là mức lương đó thấp so với bình quân ngành mà công việc tuyển dụng đó không cần lao động chất lượng cap; hoặc khó tuyển dụng tại Nhật nên phải …tuyển lao động từ Việt Nam sang.

Làm việc hiệu quả và tinh thần thích nghi rất nhanh là điều mà người Nhật nhận thấy tại người Việt. Người Việt có tinh thần ham học hỏi, chăm chỉ, tiết kiệm và nhạy bén với các thay đổi văn hóa; các lao động làm việc trong các công ty Nhật tại Việt Nam cũng đều đánh giá môi trường làm việc của Nhật Bản rõ ràng, tốt đẹp và chính sách quy định lao động cụ thể.

3/ Giao lưu hợp tác kinh tế

Trong một số trường hợp, việc tuyển dụng lao động qua lại giữa 2 quốc gia kéo theo những biến động trong giao lưu hợp tác kinh tế. Trong đó, người Nhật sang Việt Nam làm việc trong các dự án ngắn hạn, dài hạn… thì phía Việt Nam cũng đưa người sang Nhật Bản để làm việc, tạo nên sự hỗ trợ đồng bộ qua lại với nhau.


Các chương trình thực tập sinh trong quá khứ và hiện tại có hiệu quả: trong đó, người lao động có cơ hội học tập, làm việc trong môi trường công nghiệp chất lượng, khoa học hiện đại tại Nhật Bản cũng là cơ hội để nâng cao tay nghề, kỹ năng làm việc cho người Việt một thời gian làm việc tại Nhật và sau đó về nước. Đây là hình thức học hỏi kinh nghiệm làm việc tại Nhật, là tiền đề để sau này người lao động về nước giúp hiện đại hóa kinh tế, sản xuất trong nước.

Nhiều năm qua, các chương trình tuyển dụng lao động, tuyển dụng thực tập sinh mang đến lợi ích cho 2 quốc gia. Các lĩnh vực tuyển dụng thực tập sinh lĩnh vực y tế, nhất là vị trí điều dưỡng rất dễ dàng tuyển dụng và đi sang Nhật. Là 1 quốc gia có tỷ lệ người già cao trong top hàng đầu thế giới, Nhật Bản phải thực hiện chính sách an sinh xã hội, trong đ1o cần 1 lượng lớn những người trẻ phục vụ công việc trong các viện dưỡng lão, cơ sở y tế tại Nhật Bản.

Công ty Di Trú IEC thường xuyên có chương trình tuyển người lao động đi làm việc tại Nhật, trong đó các lĩnh vực thường tuyển dụng là lao động trong các nhà máy, xưởng sản xuất của Nhật. Đồng thời là tuyển dụng thực tập sinh điều dưỡng… thường xuyên, đều đặn và đảm bảo đúng cam kết như yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng lao động tại Nhật.

Độc giả có thể tham khảo Việc làm lao động đi Nhật, Úc tại link sau: VIỆC LÀM


Từ khóa: tuyen dung lao dong di nhat, xuat khau lao dong di nhat

CÔNG TY TNHH LUẬT VIỆT DI TRÚ IEC


Đ/c: Sky Center 5B Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM,
Block A Officetel A 3.22

Mobile: 0765209679

Email: luatviet@ditruiec.com

Website: https://ditruiec.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI


Theo dõi chúng tôi trên Mạng Xã Hội để nhận được nhiều thông tin cập nhật mới nhất.

Facebook  LinkedIn  Youtube  Instagram

Copyright by Ditruiec.com | Designed by Ditruiec.com

  MENU