Đi lại và xin giấy phép lái xe tại Canada như thế nào ?

  • Email: luatviet@ditruiec.com
  • Hotline: 0765209679
  • BLOG
  • IEC - Đi lại và xin giấy…

Đi lại và xin giấy phép lái xe tại Canada như thế nào ?

Ngày đăng: 29-06-2023   Đã xem: 984

Đối với nhiều người mới, lái xe ở Canada sẽ là một trải nghiệm rất khác so với lái xe ở quê hương của họ. Trong một số trường hợp, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi bằng lái xe từ quốc gia của mình sang bằng lái xe quốc tế, bằng này sẽ cho phép bạn lái xe hợp pháp ở Canada. Trong những trường hợp khác, bạn có thể phải tham gia ít nhất một phần của bài kiểm tra lái xe Canada để có thể lái xe hợp pháp.

Dưới đây là những gì bạn cần hoàn thành trước khi ngồi sau tay lái:

Nhận giấy phép lái xe
Ở Ontario, nếu bạn mới đến Canada, đã lái xe hơn hai năm và đến từ Hoa Kỳ, Áo, Bỉ, Pháp, Anh, Đức, Thụy Sĩ, Hàn Quốc hoặc Nhật Bản, bạn được phép đổi bằng lái xe của người Canada mà không cần thi trên đường. Tuy nhiên, bạn phải vượt qua các bài kiểm tra kiến thức và thị lực cho tỉnh của bạn. Nếu kinh nghiệm lái xe của bạn dưới hai năm, bạn có thể đổi bằng lái nước ngoài để lấy bằng lái xe chính thức.

Nếu bạn là người mới đến Canada và không có bằng lái xe dưới bất kỳ hình thức nào, nhưng muốn có, các yêu cầu và thủ tục sẽ khác nhau tùy thuộc vào tỉnh của bạn. Bộ Giao thông vận tải Canada cung cấp các hỗ trợ liên kết đến các bộ giao thông cho tất cả các tỉnh trên trang web của họ.

Là người mới lái xe, bạn có thể phải học lái xe và tất cả các tỉnh sẽ yêu cầu bạn làm bài kiểm tra kiến thức và kiểm tra thị lực (Bài kiểm tra G1). Bài kiểm tra kiến thức sẽ đánh giá sự hiểu biết của bạn về đường xá và các quy định giao thông, và bài kiểm tra thị lực nhằm đảm bảo rằng bạn có thể nhìn đủ rõ để được coi là người lái xe an toàn. Nếu bạn đeo kính, bạn được phép sử dụng chúng trong bài kiểm tra thị lực.

Mẫu bằng lái xe tại Canada

Mẫu bằng lái xe tại Canada

Ví dụ, để lấy bằng lái xe ở Ontario, bạn phải hoàn thành Giấy cấp phép tốt nghiệp lái xe, quá trình này mất ít nhất 20 tháng để hoàn thành. Có 2 giấy phép dành cho người học, hạng G1 và hạng G2, bạn phải đạt được thành công thông qua kiểm tra trước khi có thể đăng ký và thực hiện bài kiểm tra cuối cùng cho giấy phép đầy đủ của mình, hạng G.

Khi bạn đã vượt qua bài kiểm tra kiến thức viết và thị lực, bạn sẽ được cấp giấy phép G1. Bạn phải có bằng G1 ít nhất một năm trước khi được phép thi G1 trên đường.

Thời hạn giấy phép G1 yêu cầu người lái xe phải:

• luôn duy trì nồng độ cồn trong máu bằng 0 khi lái xe
• luôn đi cùng với người lái xe có giấy phép hạng G với ít nhất bốn năm kinh nghiệm lái xe
• lái xe chỉ với người lái xe có bằng G đi cùng ở ghế trước
• giới hạn số lượng hành khách thắt dây an toàn trên xe
• không lái xe trên đường cao tốc 400-series hoặc đường cao tốc tốc độ cao
• không lái xe từ nửa đêm đến 5 giờ sáng.

Sau khi bạn đã thực hiện bài kiểm tra lái xe G1 và đậu, bạn sẽ nhận được giấy phép G2. Một lần nữa, thời hạn của giấy phép G2 kéo dài một năm trước khi bạn đủ điều kiện để thực hiện bài kiểm tra đường bộ G2.

Trong thời hạn giấy phép G2, bạn được phép lái xe không có người đi kèm và được phép lái xe trên đường cao tốc 400 và đường cao tốc. Tuy nhiên, trình điều khiển G2 vẫn yêu cầu:

• luôn duy trì nồng độ cồn trong máu bằng 0 khi lái xe
• giới hạn số lượng hành khách thắt dây an toàn trên xe

Người lái xe G2 được phép lái xe từ nửa đêm đến 5 giờ sáng, nhưng người lái xe G2 dưới 19 tuổi chỉ được phép chở một hành khách khác dưới 19 tuổi trong thời gian này. Khi bạn đã hoàn thành bài kiểm tra đường bộ G2, bạn sẽ được cấp giấy phép G đầy đủ và những hạn chế này sẽ được dỡ bỏ.

Ở British Columbia, có 2 giai đoạn trong Quy định cấp phép tốt nghiệp mà bạn sẽ phải hoàn thành: L (Người học) và N (Người mới).

Trong giai đoạn L, người đang học lái xe phải có biển báo có chữ 'L' được dán rõ ràng ở mặt trong của kính chắn gió sau của ô tô để cho những người lái xe khác biết rằng người điều khiển ô tô chưa có kinh nghiệm. Giai đoạn L kéo dài tối thiểu 12 tháng và yêu cầu người học lái xe phải:

• luôn đi cùng với người lái xe trên 25 tuổi được cấp phép
• giới hạn số lượng hành khách là hai người, một người là người lái xe có giấy phép nêu trên
• không lái xe từ nửa đêm đến 5 giờ sáng.
• luôn duy trì nồng độ cồn trong máu bằng 0 khi lái xe

Khi bạn đã vượt qua bài kiểm tra đường bộ hạng 7, bạn sẽ nhận được giấy phép lái xe giai đoạn N. Giai đoạn N kéo dài trong hai năm và yêu cầu người học lái xe phải có biển báo có chữ “N” được dán rõ ràng ở bên trong kính chắn gió sau của ô tô. Trong giai đoạn N, trình điều khiển học tập được yêu cầu:

• luôn duy trì nồng độ cồn trong máu bằng 0 khi lái xe
• giới hạn số lượng hành khách chỉ còn một người trừ khi bạn có người lái xe ít nhất 25 tuổi được cấp phép trong xe

Chuyển giấy phép hiện tại của bạn sang giấy phép quốc tế và Canada

Là người mới đến, bạn có thể đã có bằng lái xe từ quốc gia của mình và là một người lái xe có kinh nghiệm. Nếu đây là trường hợp, có một số thông tin quan trọng về việc lái xe ở Canada và chuyển bằng lái hiện tại của bạn sang bằng lái của Canada mà bạn cần biết.

Đối với người mới bắt đầu, nếu bạn là cư dân mới và có bằng lái xe hợp lệ từ một tỉnh, tiểu bang hoặc quốc gia khác, thì bạn có thể sử dụng giấy phép đó trong tối đa 60 đến 90 ngày ở hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ (hãy nhớ kiểm tra với tỉnh của bạn hoặc văn phòng Bộ Giao thông vận tải địa phương để biết thêm thông tin về giới hạn dành cho khu vực của bạn). Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiếp tục lái xe trong tỉnh hoặc vùng của mình sau thời hạn từ 60 đến 90 ngày, thì hầu hết luật của các tỉnh và vùng đều quy định rằng bạn phải có bằng lái xe hợp lệ của Canada từ Bộ Giao thông vận tải.

Lái xe tại Canada

Ví dụ, Tỉnh Ontario cho phép những người lái xe có 2 năm kinh nghiệm lái xe trở lên (mà họ đã có được trong vòng 3 năm qua) để lấy bằng G hạng G đầy đủ. Nếu bạn có kinh nghiệm này, bạn sẽ được cấp đầy đủ quyền và đặc quyền lái xe mà không cần phải thực hiện bài kiểm tra kiến thức hoặc đường bộ (tuy nhiên, bài kiểm tra thị lực có thể được yêu cầu) nếu bạn đến từ các khu vực pháp lý sau:

• tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada
• đang phục vụ trong Lực lượng Canada ở Châu Âu
• Hoa Kỳ, Áo, Bỉ, Pháp, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thụy Sĩ

Những người lái xe có ít hơn hai năm kinh nghiệm lái xe (mà họ đã kiếm được trong vòng ba năm qua) có thể lấy bằng G2 hạng đầy đủ. Nếu bạn chưa có hai năm kinh nghiệm lái xe, bạn có thể tham gia bài kiểm tra đường bộ G2, nếu bạn vượt qua bài kiểm tra này, bạn sẽ nhận được tất cả các đặc quyền lái xe được nêu trong trình độ lái xe G theo hệ thống Giấy phép Tốt nghiệp ở Ontario (bao gồm các giai đoạn G1, G2 và G để xin giấy phép).

Hãy chắc chắn kiểm tra với văn phòng Bộ Giao thông vận tải của tỉnh hoặc lãnh thổ của bạn để biết chi tiết về sự khác biệt của điều này trong khu vực của bạn và những gì bạn sẽ phải trang trải và hoàn thành về kiến thức và bài kiểm tra lái xe, nhưng hãy biết rằng hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ đều tuân theo một bộ quy tắc tương tự.

Tất cả những người mới khác xin giấy phép, có nguồn gốc từ các quốc gia không được đề cập ở trên, phải xuất trình giấy phép lái xe nước ngoài hợp lệ, vượt qua bài kiểm tra thị lực và kiến thức viết về luật giao thông của tỉnh hoặc lãnh thổ của họ, trả tất cả các khoản phí áp dụng và cung cấp bằng chứng nhận dạng được chấp nhận trong để có được giấy phép của Canada.

Lái xe cao tốc 400 series highway CanadaCao tốc 400 series highway ở Canada

Nếu bạn là cư dân mới ở tỉnh hoặc vùng của mình và có kinh nghiệm lái xe dưới 12 tháng (kiếm được trong ba năm qua), hãy biết rằng bạn chỉ có thể xin giấy phép bắt đầu ở hầu hết các vùng của Canada. Khi bạn đã đăng ký để đi qua hệ thống, bạn phải hoàn thành tất cả các bước mà một tài xế Canada mới thành lập sẽ trải qua.

Ngoài ra, nếu bạn có hơn 12 tháng kinh nghiệm lái xe (nhưng ít hơn 24 tháng kinh nghiệm trong vòng ba năm qua), bạn có thể thực hiện bài kiểm tra trên đường mà không phải hoàn thành giai đoạn chờ bước đầu tiên bắt buộc. Một lần nữa, điều này thay đổi theo tỉnh và lãnh thổ.

Sau khi bạn có bằng lái xe của Canada, luật pháp yêu cầu bạn phải mua bảo hiểm xe hơi nếu bạn sở hữu hoặc lái ô tô. Biết rằng mức phí bảo hiểm thường đắt hơn đối với những người lái xe mới được cấp phép ở tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ, cộng với nhiều công ty chỉ công nhận kinh nghiệm lái xe kiếm được ở Canada và Hoa Kỳ. Thật không may, kinh nghiệm quốc tế của bạn có thể bị bỏ qua khi bạn đăng ký bảo hiểm xe hơi, dẫn đến mức giá cao hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn thực hành thói quen lái xe tốt, tỷ lệ bảo hiểm của bạn có thể giảm theo từng năm kinh nghiệm bạn có được ở Canada. Hãy chắc chắn liên hệ với một số công ty bảo hiểm xe hơi để xem công ty nào có thể cung cấp cho bạn mức giá tốt nhất có thể.

Lệ phí đăng ký xe
Sau khi có bằng lái, bạn phải đăng ký phương tiện của mình để được sử dụng hợp pháp và được bảo hiểm. Bạn phải đăng ký và bảo hiểm xe của bạn để lái xe hợp pháp.

Tại Ontario, bạn phải đăng ký xe trong vòng sáu ngày kể từ ngày mua. Nếu bạn đăng ký biển số mới cho xe của mình, chi phí là $30. Nếu bạn đã có biển số và muốn chuyển chúng sang phương tiện mới của mình, chi phí đăng ký là $10. Nếu bạn không ở Ontario hoặc British Columbia, hãy liên hệ với Bộ Giao thông Vận tải địa phương của bạn để biết thông tin về chi phí cấp bằng lái xe và đăng ký xe.

 


Từ khóa: lái xe tại Canada, bằng lái xe tại Canada, xin giấy phép lái xe Canada

CÔNG TY TNHH LUẬT VIỆT DI TRÚ IEC


Đ/c: Sky Center 5B Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM,
Block A Officetel A 3.22

Mobile: 0765209679

Email: luatviet@ditruiec.com

Website: https://ditruiec.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI


Theo dõi chúng tôi trên Mạng Xã Hội để nhận được nhiều thông tin cập nhật mới nhất.

Facebook  LinkedIn  Youtube  Instagram

Copyright by Ditruiec.com | Designed by Ditruiec.com

  MENU