Nhật Bản thông qua dự luật cải cách nhập cư: 4 điều bạn cần biết khi nhập cư Nhật 2023

  • Email: luatviet@ditruiec.com
  • Hotline: 0765209679
  • BLOG
  • IEC - Nhật Bản thông qua dự…

Nhật Bản thông qua dự luật cải cách nhập cư: 4 điều bạn cần biết khi nhập cư Nhật 2023

Ngày đăng: 03-08-2023   Đã xem: 409

Nikkei - Một dự luật cải cách nhập cư gây tranh cãi đã được quốc hội Nhật Bản thông qua hôm thứ Sáu.

Đạo luật này sẽ sửa đổi luật nhập cư của Nhật Bản để cho phép chính quyền trục xuất những người liên tục nộp đơn xin quy chế tị nạn, một động thái mà những người phản đối cho rằng có thể dẫn đến việc những người này bị trả về nước của họ, nơi họ sẽ phải đối mặt với sự đàn áp.

Dưới đây là bốn điều cần biết về dự luật:

Các sửa đổi chính là gì?

Dự luật đưa ra ba sửa đổi quan trọng đối với luật nhập cư của Nhật Bản.

Đầu tiên, nó sẽ thiết lập một khuôn khổ để chấp nhận "những người gần như tị nạn" chạy trốn khỏi các cuộc xung đột như cuộc chiến ở Ukraine. Nhật Bản hiện chỉ công nhận những người tị nạn phải đối mặt với sự đàn áp vì "chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, tư cách thành viên trong một nhóm xã hội cụ thể hoặc quan điểm chính trị". Những người chạy trốn xung đột thường bị loại.

Cuộc xâm lược Ukraine của Nga năm ngoái đã làm nổi bật một số thiếu sót của hệ thống hiện tại. Nhật Bản đã chấp nhận khoảng 2.400 người, chủ yếu là người Ukraine, là "người di tản", tạm thời cấp cho họ tình trạng cư trú. Việc sửa đổi sẽ cho phép những người gần như tị nạn đủ điều kiện trở thành cư dân, làm việc và nhận lương hưu quốc gia. Những người gần như tị nạn cũng sẽ gặp ít trở ngại hơn để có được tình trạng thường trú nhân.

Thứ hai, dự luật sẽ cho phép chính quyền trục xuất những người nộp đơn xin quy chế tị nạn ba lần trở lên. Hiện tại, công dân nước ngoài đang trong quá trình sàng lọc tị nạn không thể bị trục xuất bất kể họ đã nộp đơn bao nhiêu lần, lý do nộp đơn hay lý lịch tư pháp của họ. Số người nộp đơn xin được công nhận là người tị nạn đã tăng lên trong những năm gần đây và chính quyền cho biết một số người đang lạm dụng luật để tránh bị trục xuất và ở lại Nhật Bản bất hợp pháp.

Thứ ba, người nước ngoài làm thủ tục xuất cảnh sẽ được phép sống bên ngoài các cơ sở giam giữ một cách có điều kiện, trong khi những người bị giam giữ sẽ được xem xét định kỳ về việc có nên tiếp tục giam giữ hay không. Theo luật hiện hành, công dân nước ngoài bị trục xuất do tình trạng cư trú hoặc tị nạn hết hạn hoặc bị thu hồi thường bị giam giữ. Nhưng thời gian giam giữ có thể bị kéo dài nếu các thủ tục trục xuất bị chậm lại do các hành động pháp lý như xin quy chế tị nạn.

Chính sách định cư Nhật Bản năm 2023

Vì sao dự luật gây tranh cãi?

Những người ủng hộ những người xin tị nạn lo ngại về việc giới hạn số lần mọi người có thể nộp đơn xin quy chế tị nạn, vì sự thay đổi này có thể khiến những người bị trục xuất vẫn có nguy cơ bị ngược đãi ở quê nhà.

Nhật Bản có các tiêu chí nghiêm ngặt để cấp quy chế tị nạn. Vào năm 2022, luật đã công nhận 202 người là người tị nạn, mức cao kỷ lục, nhưng vẫn chỉ là 5% trong số 3.700 đơn đăng ký nhận được. Ngược lại, ở Hoa Kỳ và Châu Âu, hàng chục nghìn người được cấp quy chế tị nạn mỗi năm.

Theo Hiệp hội Người tị nạn Nhật Bản, hệ thống tị nạn của Nhật Bản tuyên bố những người không đủ điều kiện sẽ được chấp nhận là người tị nạn ở nhiều quốc gia khác. Ví dụ, người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ được cấp quy chế tị nạn ở nhiều quốc gia, nhưng chỉ một trong số khoảng 2.000 người Kurd xin tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ được công nhận là người tị nạn ở Nhật Bản cho đến nay.

Chính phủ Nhật Bản đã cố gắng sửa đổi luật về người tị nạn cách đây hai năm, nhưng đề xuất này đã bị hủy bỏ sau sự phản đối kịch liệt về một phụ nữ Sri Lanka đã chết sau hơn sáu tháng bị giam giữ tại một trung tâm giam giữ người nhập cư.

Dự luật một lần nữa gây ra các cuộc biểu tình trong vài tháng qua. Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập đã đệ trình một kiến nghị chỉ trích bộ trưởng tư pháp vào thứ Ba vì đã cố gắng trì hoãn việc thông qua dự luật, và quốc hội đã chứng kiến một cuộc ẩu đả vào thứ Năm khi các nhà lập pháp cố gắng ngăn cản việc thông qua dự luật ở giai đoạn ủy ban.

 

Chính sách định cư Nhật thay đổi 2023

Các cơ quan giám sát toàn cầu đã phản ứng như thế nào?

Các chuyên gia từ Hội đồng Nhân quyền, một cơ quan liên chính phủ trong hệ thống Liên Hợp Quốc, đã gửi thư cho chính phủ Nhật Bản vào tháng 4 nói rằng các điều khoản được đề xuất "không đạt tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế" và kêu gọi Tokyo "xem xét kỹ lưỡng" dự luật sửa đổi .

Trục xuất những người xin tị nạn, thậm chí có điều kiện, "làm suy yếu [các] luật nhân quyền quốc tế và nguyên tắc không từ chối", vốn cấm một quốc gia tiếp nhận những người xin tị nạn đưa họ trở lại một nơi mà họ có nguy cơ bị tra tấn hoặc điều trị bệnh.

Các chuyên gia cũng cho biết dự luật tiếp tục tạm giữ những người không có tư cách lưu trú. Điều này mâu thuẫn với một hiệp ước nhân quyền quốc tế mà Nhật Bản đã phê chuẩn, trong đó nói rằng giam giữ nên là "biện pháp cuối cùng."

Dự luật cũng không giải quyết được những lo ngại khác trong luật hiện hành, chẳng hạn như không quy định thời hạn tối đa để giam giữ hoặc cho phép "xem xét tư pháp định kỳ" đối với việc giam giữ đang diễn ra và thiếu quyền miễn trừ giam giữ đối với trẻ em.

Bộ trưởng Tư pháp Ken Saito bác bỏ bức thư là "không ràng buộc về mặt pháp lý" và ông sẽ phản đối những gì ông nói là quan điểm "được công bố đơn phương mà không lắng nghe ý kiến ​​của chính phủ Nhật Bản." Chính phủ sẽ “làm rõ các điểm dựa trên những quan niệm sai lầm và cung cấp giải thích chi tiết để nội dung của dự luật sửa đổi và sự phù hợp của nó có thể được hiểu đầy đủ," Saito nói.

Ý nghĩa của dự luật đối với chính sách nhập cư của Nhật Bản là gì?

Theo Junichi Akashi, giáo sư chính trị toàn cầu tại Đại học Tsukuba của Nhật Bản, Nhật Bản đã tiến tới việc chấp nhận nhiều người nước ngoài hơn trong thập kỷ qua để giải quyết tình trạng thiếu lao động và thu hút lao động mới. Cải cách pháp lý nhằm giải quyết các vấn đề nảy sinh sau khi một số công dân nước ngoài bắt đầu sử dụng đơn xin quy chế tị nạn như một "lựa chọn" để mở rộng cơ hội làm việc của họ.

"Tôi nghi ngờ các nhà chức trách sẽ bắt đầu trục xuất những người xin tị nạn theo luật sửa đổi trên quy mô lớn. Chính phủ dường như đang hướng tới hiệu ứng thông báo và không khuyến khích các đơn xin tị nạn lặp đi lặp lại được hỗ trợ bởi cùng một lý do, để có thể nhanh chóng xác định những người cần hỗ trợ ", ông nói, lưu ý rằng có chỗ để thảo luận về cách thực hiện luật sửa đổi trên thực tế.

Nhưng sự thay đổi này sẽ không giúp ích gì nhiều trong việc bảo vệ những người không thể cung cấp bằng chứng rằng họ phải đối mặt với sự ngược đãi ở quê nhà. "Điều quan trọng là có thể nhận ra những người thực sự cần được bảo vệ trong lần nộp đơn đầu tiên. Nhưng không có gì đảm bảo rằng quy trình sàng lọc của Nhật Bản sẽ được cải thiện, không có gì ngạc nhiên khi các biện pháp thắt chặt gây ra sự chỉ trích."


Trích dịch từ báo Nikkei Nhật Bản


Từ khóa: luật sửa đổi đi Nhat ban, luat dinh cu Nhat Ban, định cư Nhật Bản 2023

CÔNG TY TNHH LUẬT VIỆT DI TRÚ IEC


Đ/c: Sky Center 5B Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM,
Block A Officetel A 3.22

Mobile: 0765209679

Email: luatviet@ditruiec.com

Website: https://ditruiec.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI


Theo dõi chúng tôi trên Mạng Xã Hội để nhận được nhiều thông tin cập nhật mới nhất.

Facebook  LinkedIn  Youtube  Instagram

Copyright by Ditruiec.com | Designed by Ditruiec.com

  MENU