So sánh thường trú nhân Mỹ và công dân Mỹ, thẻ xanh là gì ?

  • Email: luatviet@ditruiec.com
  • Hotline: 0765209679
  • BLOG
  • IEC - So sánh thường trú nhân…

So sánh thường trú nhân Mỹ và công dân Mỹ, thẻ xanh là gì ?

Ngày đăng: 13-04-2023   Đã xem: 771

Hoa kỳ là đất nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo cơ hội cho nhiều người trên thế giới đến sinh sống, làm việc, học tập, phát triển tiềm lực mỗi cá nhân. Hơn 134 công ty trong 500 công ty lớn nhất thế giới đặt trụ sở tại Hoa Kỳ và đây cũng là thị trường tài chính năng động nhất thế giới.

Y tế chất lượng cao; nền giáo dục tiên tiến hiện đại hàng đầu thế giới hoàn toàn miễn phí, nổi tiếng với rất nhiều trường top đầu thế giới như: Harvard, Yale, MIT, California Institute of Technology, Stanford, Princeton University…

Công dân Hoa Kỳ được miễn thị thực đến 170 quốc gia bao gồm 26 nước Schengen, Anh, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong, Isreal, UAE,…

Thường trú nhân Mỹ (thẻ xanh) và công dân Mỹ khác nhau như thế nào ?

Thường trú nhân hay công dân Hoa Kỳ (Mỹ) đều là mục tiêu mong muốn khi người nước ngoài đến làm việc và định cư tại Mỹ. Các chính sách phúc lợi, các ưu đãi về việc làm và các quyền lợi về pháp luật đều được quy định rất rõ trong luật của Mỹ.

Tuy nhiên, giữa thường trú nhân và công dân Mỹ có nhiều điểm khác nhau mà chúng ta cần hiểu rõ.

Trong bài viết này, Di Trú IEC xin lược qua các khác biệt giữa thường trú nhân Mỹ và công dân Mỹ để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn và cụ thể hơn.

1/ Thường trú nhân Mỹ

Là người được cấp quyền cư trú hợp pháp tại Mỹ trong 1 thời gian dài. Và có thể ở dài hạn tại Hoa Kỳ, tuy nhiên, vẫn giữ quốc tích ban đầu, ví dụ quốc tịch VN chẳng hạn.

Nghĩa là, họ không có hộ chiếu Mỹ, không có quyền bỏ phiếu bầu cử trong các đợt bầu cử của Mỹ. Nếu đi khỏi đất nước Mỹ trên 1 năm, thường trú có nguy cơ bị trục xuất ra khỏi Mỹ.

Thẻ được cấp cho người nước ngoài, được dân gian quen gọi là “thẻ xanh”, thẻ có màu xanh lục, chứng minh bạn được quyền sống và làm việc lâu dài tại Mỹ.

Việc đi lại và trở về Mỹ rất tự do, và thường trú nhân có thể bảo lãnh thành viên trong gia đình mình, cũng nhận được thẻ xanh tương tự như thế.
 

Thẻ xanh Mỹ
Thẻ xanh Mỹ

2/ Công dân Hoa Kỳ

Đích thực họ có Quốc tịch Mỹ, tức họ là công dân, và họ có quyền lợi cao nhất theo luật Hoa Kỳ. Công dân Mỹ có hộ chiếu Mỹ.

Hộ chiếu chứng nhận quyền công dân Mỹ, được Bộ Ngoại Giao Mỹ cấp và có giá trị trên toàn thế giới. Họ được sống vĩnh viễn ở Mỹ và được hưởng nhiều quyền lợi so với thường trú nhân (thẻ xanh).

Nhìn chung, ngoài yếu tố giới hạn về quyền sinh sống, làm việc lâu dài và quyền bầu cử thì nhìn chung thường trú nhân và công dân Hoa Kỳ cũng không nhiều chênh lệch.

Để từ thường trú nhân trở thành công dân Mỹ, nhập quốc tịch Mỹ, thời gian thường xuyên sinh sống phải ít nhất từ 3 đến 5 năm. Điều kiện đảm bảo tối thiểu theo luật Mỹ.

Thẻ xanh sẽ là bước đệm cơ bản, giúp 1 người nước ngoài trở thành công dân Mỹ, nhận được trọn vẹn các quyền lợi từ Chính sách của Chính phủ Mỹ.


Công ty IEC cung cấp dịch vụ tư vấn và tiến hành thủ tục định cư, du học, du lịch, xin visa nước ngoài ... dành cho các khách hàng có nhu cầu về học tập, làm việc và định cư ở các nước Hoa kỳ, Úc, Canađa, Anh, Châu Âu, Châu Á…


Từ khóa:

CÔNG TY TNHH LUẬT VIỆT DI TRÚ IEC


Đ/c: Sky Center 5B Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM,
Block A Officetel A 3.22

Mobile: 0765209679

Email: luatviet@ditruiec.com

Website: https://ditruiec.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI


Theo dõi chúng tôi trên Mạng Xã Hội để nhận được nhiều thông tin cập nhật mới nhất.

Facebook  LinkedIn  Youtube  Instagram

Copyright by Ditruiec.com | Designed by Ditruiec.com

  MENU