Tìm hiểu hệ thống an sinh xã hội của Úc - Phần 1

  • Email: luatviet@ditruiec.com
  • Hotline: 0765209679
  • BLOG
  • IEC - Tìm hiểu hệ thống an…

Tìm hiểu hệ thống an sinh xã hội của Úc - Phần 1

Ngày đăng: 26-12-2023   Đã xem: 593

Úc là một quốc gia được nhiều người nước ngoài đến định cư, khí hậu rất giống với Việt Nam. Từ nhiều năm qua, người Việt chọn Úc, Mỹ, Canada là điểm đến không chỉ học tập, làm việc, sinh sống, định cư mà còn là nơi để giao lưu kinh tế, đầu tư hợp tác song phương, xuất nhập khẩu giữa 2 quốc gia. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng Di Trú IEC tìm hiểu về hệ thống an sinh xã hội của Úc, một hệ thống an sinh mà tất cả các bạn đến với Úc đều cần thiết phải biết.

Tìm hiểu an sinh xã hội tại Úc

 

Thông tin này được trích từ Sổ tay Định cư Úc do Department of Social Services của Úc phát hành. Chúng tôi xin trích lại để thông tin chuẩn xác nhất cho bạn đọc.

Tại Úc, general practitioner (GP) - bác sĩ gia đình - là điểm cầu nối đầu tiên của quý vị đối với bất kỳ dịch vụ chăm sóc sức khỏe nào, trừ trường hợp cấp cứu. Bác sĩ gia đình (GP) sẽ đánh giá nhu cầu chăm sóc sức khỏe của quý vị và sẽ xác định cách thức điều trị, chẳng hạn như kê toa thuốc, cho làm xét nghiệm hoặc giới thiệu đến trung tâm chẩn đoán hoặc giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa như bác sĩ giải phẫu hoặc bác sĩ tư vấn. Sau đó bác sĩ chuyên khoa có thể cho làm xét nghiệm bổ sung hoặc các xét nghiệm khác và có thể quyết định quý vị cần phải nhập viện.

Quý vị có thể chọn GP riêng của mình và quý vị sẽ được Medicare bồi hoàn toàn bộ hoặc một phần chi phí GP tùy thuộc cách tính chi phí của GP.

Medicare

Chính phủ Úc sẽ giúp quý vị trả một số chi phí y tế và bệnh viện thông qua chương trình y tế toàn quốc được gọi là Medicare. Với Medicare, quý vị được điều trị và ăn ở miễn phí nếu quý vị là bệnh nhân công tại bệnh viện công, được bác sĩ do bệnh viện chỉ định điều trị. Medicare phụ chi phí khi quý vị đi khám tại các chuyên gia sức khỏe (như bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ nhãn khoa và trong một số trường hợp nha sĩ và các chuyên gia y tế phụ trợ khác). Nếu quý vị thường đi khám bác sĩ hoặc thường xuyên làm xét nghiệm, quý vị sẽ tốn nhiều chi phí y tế. Chi phí đi khám bác sĩ hoặc làm xét nghiệm có thể sẽ ít hơn một khi quý vị đạt đến ngưỡng Medicare Safety Net.

Di dân, người tị nạn và người nhập cư diện nhân đạo thường có thể được sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế Medicare đài thọ ngay lập tức, tùy theo thị thực. Di dân tạm thời khác có thể phải có bảo hiểm sức khỏe tư.

Một số bác sĩ và các chuyên gia y tế tính chi phí với chính phủ. Đối với lần khám bệnh mà bác sĩ tính chi phí với chính phủ, các bác sĩ sẽ tính tiền thẳng với Medicare và quý vị sẽ không phải tự trả tiền. Các bác sĩ và các chuyên gia y tế khác có thể tính chi phí dịch vụ. Nếu vậy, quý vị hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của quý vị hoặc muốn biết thêm thông tin về xin bồi hoàn quyền lợi Medicare, truy cập www.humanservices.gov.au/medicare Quý vị phải mang theo thẻ Medicare (và Health Care Card nếu có) khi đi khám với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Chính phủ Úc phụ chi phí một số loại thuốc men thuộc Pharmaceutical Benefits Scheme (PBS). Nếu quý vị cần rất nhiều thuốc men, PBS Safety Net có thể phụ chi phí thuốc bác sĩ kê toa. Nếu quý vị đạt đến số tiền PBS Safety Net và dược sĩ đã trao cho quý vị PBS Safety Net Card, quý vị sẽ được mua thuốc men diện PBS giá rẻ hơn hoặc miễn phí cho thời gian còn lại của năm đó. Nếu chọn thương hiệu thuốc đắt tiền hơn, hoặc bác sĩ kê toa thuốc này, quý vị vẫn có thể phải tốn thêm tiền. Quý vị có thể tìm thêm thông tin về PBS tại www.pbs.gov.au/pbs/home

Medicare không trả chi phí xe cứu thương, phần lớn dịch vụ sức khỏe răng miệng và y tế phụ trợ, kính đeo mắt hoặc chi phí ăn ở trong bệnh viện đối với bệnh nhân tư nhân.

Muốn biết xem mình có hội đủ điều kiện để được đăng ký với Medicare hay không, quý vị hãy đi đến Medicare Service Centre mang theo hộ chiếu hoặc Immicard cũng như giấy tờ ghi quý vị hội đủ điều kiện, ví dụ như bức thư cấp thị thực của Department of Immigration and Border Protection hoặc bằng chứng từ Visa Entitlement Verification Online. Nếu hội đủ điều kiện, quý vị sẽ được cấp số Medicare để quý vị có thể dùng khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức. Thẻ Medicare, ghi số Medicare, tên quý vị và tên các người khác trong gia đình nếu họ được đăng ký trên cùng một thẻ, sẽ được gửi đến cho quý vị.

Muốn biết thêm thông tin về Medicare truy cập www.humanservices.gov.au/medicare hoặc đến trung tâm Department of Human Services địa phương, quý vị có thể tìm chi tiết trung tâm này tại http://findus.humanservices.gov.au/

Health Care Card

Nếu quý vị được lãnh trợ cấp Centrelink hoặc có thu nhập thấp, quý vị có thể hội đủ điều kiện để được chính phủ cấp Health Care Card (đọc tại www.humanservices.gov.au/concessioncards). Thẻ này sẽ cho phép quý vị hưởng tiêu chuẩn giảm giá đối với các dịch vụ y tế, bao gồm cả chi phí thuốc men, bác sĩ, nha sĩ và xe cứu thương.

Cho dù có Health Care Card, quý vị vẫn cần phải xuất trình thẻ Medicare cùng thẻ Health Care Card đối với mọi dịch vụ điều trị cơ bản tại bệnh viện và điều trị y tế.


(Còn tiếp)


Từ khóa: an sinh xã hội Úc, phúc lợi xã hội Úc

CÔNG TY TNHH LUẬT VIỆT DI TRÚ IEC


Đ/c: Sky Center 5B Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM,
Block A Officetel A 3.22

Mobile: 0765209679

Email: luatviet@ditruiec.com

Website: https://ditruiec.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI


Theo dõi chúng tôi trên Mạng Xã Hội để nhận được nhiều thông tin cập nhật mới nhất.

Facebook  LinkedIn  Youtube  Instagram

Copyright by Ditruiec.com | Designed by Ditruiec.com

  MENU