Về đất nước Nhật Bản

  • Email: luatviet@ditruiec.com
  • Hotline: 0765209679
  • BLOG
  • IEC - Về đất nước Nhật Bản

Về đất nước Nhật Bản

Ngày đăng: 06-04-2023   Đã xem: 550

Nhật Bản có một nền văn hóa hấp dẫn và đa dạng; một mặt, nó chìm đắm trong những truyền thống sâu sắc nhất có niên đại hàng nghìn năm; mặt khác, đó là một xã hội trong tình trạng liên tục thay đổi nhanh chóng, với những mốt và mốt liên tục thay đổi và sự phát triển công nghệ liên tục đẩy lùi ranh giới của những điều có thể. Đây là một phần của những gì làm cho nó như một đất nước hấp dẫn để ghé thăm. Nếu bạn đang tìm kiếm một cái gì đó khác biệt, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy nó ở đây!

Một người, một chủng tộc?
Người Nhật thoạt nhìn có vẻ là một trong những nhóm đồng nhất về mặt xã hội và sắc tộc nhất trên thế giới.

Thật hợp lý khi đánh đồng sự phát triển kinh tế nhanh chóng sau chiến tranh của Nhật Bản với những năm 1990 với sự đoàn kết xã hội và chủ nghĩa tuân thủ. Bất chấp tình trạng thiếu lao động từ những năm 1960, các nhà chức trách đã phản đối việc chính thức xử phạt lao động nước ngoài cho đến những năm 1980, thay vào đó dựa vào việc tăng cường cơ giới hóa và mở rộng lực lượng lao động nữ (1).

Cho đến gần đây, người lao động Nhật Bản chủ yếu liên kết họ với công ty mà họ làm việc - một doanh nhân sẽ tự giới thiệu mình là "Nissan no Takahashi-san" (Tôi là ông Takahashi của Nissan). Nói rộng ra, chúng ta có thể có ý tưởng rằng một người Nhật Bản phục tùng bản thân trước các mục tiêu của xã hội.

Tuy nhiên, vào năm 2008, chính trị gia Nhật Bản lâu năm Nariaki Nakayama đã từ chức sau khi tuyên bố rằng Nhật Bản "đồng nhất về mặt sắc tộc", cho thấy ý tưởng cũ "một dân tộc, một chủng tộc" đã trở nên không chính xác về mặt chính trị.

Những lời chỉ trích đối với tuyên bố của ông Nakayama tập trung vào việc coi thường người Ryukyukan bản địa ở miền nam Okinawa và người Ainu từ đảo Hokkaido phía bắc - bị người Nhật chiếm đóng vào cuối thế kỷ XIX.

Năm 1994, chính trị gia Ainu đầu tiên được bầu vào Quốc hội Nhật Bản, cho thấy rằng người Nhật rất muốn chính thức công nhận các nhóm dân tộc khác nhau ở Nhật Bản.

Phát triển nhân khẩu học hiện đại
Cuộc điều tra dân số gần đây nhất yêu cầu mọi người chỉ xác định mình theo quốc tịch chứ không phải dân tộc, vì vậy nhân khẩu học thực sự của đất nước vẫn chưa rõ ràng. Mặc dù chỉ có khoảng 15.000 người nước ngoài nhập tịch mỗi năm, nhập cư vẫn tiếp tục chính thức và không chính thức kể từ khi Nhật Bản chấm dứt chính sách cô lập ở Nhật Bản. giữa thế kỷ XVIII.

Ngoài việc nhập cư nước ngoài, người dân Nhật Bản và con cháu của họ đã di chuyển tự do kể từ khi biên giới được mở. Mặc dù cuộc điều tra dân số không công nhận họ, nhưng ước tính hiện có khoảng 750.000 công dân Nhật Bản có di sản hỗn hợp, cũng như 1,5 triệu cư dân nước ngoài thường trú trong tổng dân số khoảng 126 triệu người.

Xuất khẩu lao động đi Nhật Bản

Một số "harufu" (người Nhật Bản có nhiều di sản) đã đạt được danh tiếng cao ở Nhật Bản, phản đối khẳng định của chủ nghĩa dân tộc rằng tính đồng nhất đồng nghĩa với sức mạnh của Nhật Bản. Vào năm 2004, Yu Darvish, người mang hai dòng máu Nhật Bản và Iran, đã ném toàn bộ trận đấu cho đội bóng chày chuyên nghiệp Nippon Ham mà không có một vận động viên đánh bóng nào đến được cơ sở đầu tiên. Gần đây, Tsurunen Marutei sinh ra ở Phần Lan đã trở thành thành viên quốc hội.

Do các nhóm dân tộc bản địa và nhập cư chính của Nhật Bản có xu hướng không cư trú ở các khu vực Kanto và Kansai đông dân cư của trung tâm Honshu, nơi các khách du lịch thường đến, nên một khách du lịch có thể kết luận rằng dân số không phải người Nhật là một số lượng tương đối nhỏ người da trắng. Có một lượng lớn giáo viên dạy tiếng Anh phương Tây và nhân viên ngành tài chính, đặc biệt là ở Tokyo, nhưng chính quyền có những hạn chế cực kỳ nghiêm ngặt đối với việc gia hạn thị thực lao động chuyên gia quá ba năm nên rất ít người trở thành thường trú nhân.

Các nhóm dân tộc lớn nhất được đại diện trên thực tế có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Brazil và Philippines. Kể từ những năm 1970, đã có một lượng lớn người Brazil gốc Nhật đến ổn định và nhóm này hiện chiếm 5-10% dân số tại một số thị trấn công nghiệp ở Nhật Bản. Ngày nay, các thế hệ trẻ chỉ nói tiếng Nhật chứ không phải ngôn ngữ của tổ tiên họ. Ngoài những gia đình này, hàng chục nghìn "công nhân khách" dài hạn đã được đưa vào làm công việc nhà máy và lao động chân tay theo các thỏa thuận từ những năm 1990.

Trường hợp đa dạng hóa sắc tộc là điều hiển nhiên trong toàn xã hội Nhật Bản. Liên Hợp Quốc dự đoán rằng Nhật Bản sẽ đạt đến điểm khủng hoảng kinh tế vào năm 2050, nơi dân số không làm việc sẽ đông hơn dân số làm việc. Các sáng kiến như Hiệp định Đối tác Kinh tế Nhật Bản-Philippines năm 1994 cho thấy Nhật Bản đang tìm kiếm một giải pháp bằng cách cấp thêm thời gian lưu trú từ ba đến bốn năm cho những người lao động đã qua đào tạo và những người chăm sóc, mặc dù Nhật Bản vẫn rất miễn cưỡng cấp quyền cư trú vĩnh viễn.

Các chính trị gia bảo thủ vẫn ủng hộ tăng cường cơ giới hóa như một giải pháp; những tiến bộ nhanh chóng đang được thực hiện trong lĩnh vực rô-bốt, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi, nhưng sản xuất sẽ cần phải tăng theo cấp số nhân nếu ước tính của Liên hợp quốc về sự thiếu hụt mười triệu công nhân vào năm 2050 là chính xác từ xa.

Ngoài sắc tộc, còn có sự khác biệt về văn hóa giữa các vùng, hầu hết đã tồn tại từ lâu nhưng không rõ ràng ngay đối với du khách nước ngoài.


Từ khóa:

CÔNG TY TNHH LUẬT VIỆT DI TRÚ IEC


Đ/c: Sky Center 5B Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM,
Block A Officetel A 3.22

Mobile: 0765209679

Email: luatviet@ditruiec.com

Website: https://ditruiec.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI


Theo dõi chúng tôi trên Mạng Xã Hội để nhận được nhiều thông tin cập nhật mới nhất.

Facebook  LinkedIn  Youtube  Instagram

Copyright by Ditruiec.com | Designed by Ditruiec.com

  MENU