Các khác biệt văn hóa giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

  • Email: luatviet@ditruiec.com
  • Hotline: 0765209679
  • BLOG
  • IEC - Các khác biệt văn hóa…

Các khác biệt văn hóa giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Ngày đăng: 08-01-2024   Đã xem: 281

Là 2 quốc gia phương Đông và phương Tây, có nền văn hóa lịch sử khác nhau. Việc định rõ các khác biệt về văn hóa giúp người Việt khi đến Mỹ hiểu được nhiều điều và nhanh chóng hòa hợp văn hóa xứ người hơn.

Trong bài viết này hãy cùng Di Trú Iec điểm qua các khác biệt văn hóa giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nhé.

Khác biệt văn hóa Việt Mỹ

 

Văn hóa Hoa Kỳ có gì khác biệt?

Những nhân viên đến Hoa Kỳ từ Tây Ban Nha có thể bối rối không hiểu tại sao người Mỹ lại ăn tối sớm như vậy.
Người nước ngoài ở Hàn Quốc sẽ nhận thấy rất nhiều sự khác biệt trong nghi thức tặng quà, cả trong bối cảnh kinh doanh và cá nhân.
Người nước ngoài đến từ Đức (và các quốc gia khác) có thể bị sốc do chi phí chăm sóc y tế ở Hoa Kỳ rất cao.
Nhân viên từ Nhật Bản có thể sẽ gặp phải những cách thức đưa tiền boa khác với những gì họ thường làm ở quê nhà.

Tất cả là khác biệt về văn hóa giữa quốc gia với nhau, các khác biệt giữa Đông-Tây và các quan điểm, quan niệm của cư dân sống tại quốc gia đó hình thành theo thời gian, thời tiết, lịch sử, và các điều kiện kinh tế chính trị, xã hội...

Là 2 quốc gia phương Đông và phương Tây, có nền văn hóa lịch sử khác nhau. Việc định rõ các khác biệt về văn hóa giúp người Việt khi đến Mỹ hiểu được nhiều điều và nhanh chóng hòa hợp văn hóa xứ người hơn.

Trong bài viết này hãy cùng Di Trú Iec điểm qua các khác biệt văn hóa giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nhé.

Tư duy tập thể và Cá nhân

Người Việt chú trọng đến làm việc tập thể và coi trọng tính cộng đồng, gắn bó giữa các thành viên. Người Mỹ đề cao đến tư duy cá nhân, tính độc lập trong suy nghĩ, sáng tạo và tôn trọng tự do cá nhân. Chính vì thế, trong kinh doanh và trong hoạt động chính trị, các cuộc họp, thích họp và thường xuyên họp hành của người Việt rất nhiều, tính tự chủ ra quyết định mà không thông qua tập thể, tính tự quyết của cá nhân không cao như người Mỹ.

Trong các hoạt động hội họp, người Việt chú ý tạo bầu không khí hòa đồng, tránh xung đột và đề cao sự đồng thuận, tán thành của số đông, của tập thể. Người Mỹ lại đề cao tính cá nhân, thẳng thắn và có thể khác với số đông, thậm chí quyết định đưa ra dựa trên bằng chứng logic, không phải dựa trên sự tán thành, đồng thuận của nhiều người.

Chú trọng cảm xúc

Người Việt lại thường giấu cảm xúc, và thường kín đáo, tế nhị ít biểu lộ ra ngoài, nhất là khi tâm trạng bực bội nhưng vẫn cố kìm nén. Trong khi đó, người Mỹ lại thẳng thắn, bàn bạc và trao đổi, thể hiện cảm xúc ra mặt.

Hành vi, cử chỉ

Các khác biệt trong giao tiếp này là rất lớn. Người Việt thường dùng cử chỉ tay và khuôn mặt khi trò chuyện, giao tiếp với người đối diện. Thường gần gũi, khoác tay và thể hiện cảm xúc. Nhưng người Mỹ lại đứng xa khi nói chuyện, cũng ít dùng cử chỉ khua tay chân…

Tôn trọng thời gian

Văn hóa thuần nông và đi lên từ nông nghiệp là rào cản rất lớn trong việc kinh doanh thời hiện đại. Sự kéo dài lê thê, trễ hẹn thường xảy ra trong lúc làm việc, lẫn trong các hội nghị, tiệc tùng. Người Mỹ rất đúng giờ, coi trọng thời gian và làm việc rất nghiêm túc.

Chúng ta thường đặt nặng việc cảm thông theo kiểu “trễ 1 chút không sao”, nhưng với người Mỹ thì trễ hẹn là trễ, dù chỉ 1 phút, và…không tôn trọng người kia.

Hệ thống trật tự, tôn ti vị trí

Người Việt tính theo mối quan hệ, kiểu người già, người trẻ, tôn ti trật tự. Người Mỹ lại chú ý đến sự bình đẳng. Chẳng hạn, địa vị chức vụ của 1 nguyên thủ quốc gia cũng bình thường như người dân mà thôi.

Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục nói đến các khác biệt về văn hóa trong đời sống xã hội giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, nhằm giúp các bạn dự định định cư Mỹ có thêm nhiều hiểu biết về cách biệt văn hóa Hoa Kỳ trước khi đến Mỹ.

Công ty IEC cung cấp dịch vụ tư vấn và tiến hành thủ tục định cư, du học, du lịch, xin visa nước ngoài ... dành cho các khách hàng có nhu cầu về học tập, làm việc và định cư ở các nước Hoa kỳ, Úc, Canađa, Anh, Châu Âu, Châu Á…


Còn tiếp


Từ khóa: văn hóa Việt - Mỹ, khác biệt văn hóa Việt Mỹ

CÔNG TY TNHH LUẬT VIỆT DI TRÚ IEC


Đ/c: Sky Center 5B Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM,
Block A Officetel A 3.22

Mobile: 0765209679

Email: luatviet@ditruiec.com

Website: https://ditruiec.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI


Theo dõi chúng tôi trên Mạng Xã Hội để nhận được nhiều thông tin cập nhật mới nhất.

Facebook  LinkedIn  Youtube  Instagram

Copyright by Ditruiec.com | Designed by Ditruiec.com

  MENU