So sánh làm nông nghiệp tại Úc và Việt Nam

  • Email: luatviet@ditruiec.com
  • Hotline: 0765209679
  • BLOG
  • IEC - So sánh làm nông nghiệp…

So sánh làm nông nghiệp tại Úc và Việt Nam

Ngày đăng: 07-07-2024   Đã xem: 60

Úc, xứ sở chuột túi thường xuyên tuyển dụng người lao động nông nghiệp từ Việt Nam. Khác với nông nghiệp của Việt Nam còn lạc hậu và thủ công, nông nghiệp tại Úc sử dụng máy móc, nông cụ và các nông trang, nông trại rất rộng.

Trong bài viết này, hãy cùng Di Trú IEC tìm hiểu về nông nghiệp Úc và so sánh với nông nghiệp Việt Nam là như thế nào nhé.

1/ Điểm giống nhau về nông nghiệp của 2 quốc gia

Cả 2 nước đều có ngành nông nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo lương thực cho quốc gia, giải quyết vấn đề công ăn việc làm.

Nông nghiệp bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.

Nhìn chung, các vấn đề liên quan đến điều kiện thời tiết, ảnh hưởng các tác động từ khí hậu,… có tác động đến nông nghiệp. Không chỉ người Việt phụ thuộc vào thời tiết, nông nghiệp của Úc cũng bị tác động rất nhiều.

2/ Các điểm khác nhau giữa nông nghiệp Úc và nông nghiệp Việt Nam

Xét trên quy mô nông nghiệp

Úc có diện tích rất rộng, quy mô nông nghiệp lớn hơn rất nhiều. Diện tích canh tác của Úc đạt trên 42,8 triệu ha đất đai trồng trọt. Trong khi đó, Việt Nam ta chỉ 17,3 triệu ha.

Nền nông nghiệp của Úc có sản lượng nông nghiệp rất cao, hiệu quả và thu hoạch rất nhiều. Năm 2021, sản lượng nông nghiệp của Úc đạt đến 533 tỷ AUD, trong khi Việt Nam chỉ ước đạt 289 tỷ AUD. Có thể thấy, các sản phẩm từ nông nghiệp và xuất khẩu nông sản của Úc rất lớn. Năm 2021, Úc thu về 193 tỷ AUD xuất khẩu nông sản, trong khi Việt Nam chỉ đạt 48,6 tỷ USD.

Trên phương diện cơ giới hóa, có thể nói, nông nghiệp của Úc ở đỉnh cao trong việc tự chế tạo các thiết bị, máy móc, nông cụ và áp dụng quy trình quản lý chất lượng, ứng dụng công nghệ trong kiểm soát, đảm bảo chất lượng nông sản. Trong khi đó, Việt Nam lại có mức độ cơ giới hóa rất thấp, tính lao động thủ công là phần lớn, cần nhiều người lao động và rất thiếu thốn nông cụ…

3/ Lao động làm việc nông nghiệp

Úc ứng dụng nông cụ, cơ giới hóa cao, giảm bớt lượng lao động trên các nông trang. Lực lượng lao động làm việc nông nghiệp của Úc khoảng 400,000 người; trong khi Việt Nam đạt đến 22 triệu người. Có thể nói, đa phần người dân Việt Nam chủ yếu sống nhờ vào nông nghiệp.

Các hỗ trợ về quản lý sản phẩm chất lượng, độ an toàn trong kháng sinh, thuốc trừ sâu, … cho đến khâu kiểm định sản phẩm, bảo đảm tính đồng nhất của sản phẩm nông nghiệp tương đồng là rất cao.

Hiện tại, Việt Nam vẫn rất thiếu các đầu tư về quy trình quản lý sản phẩm, bảo quản sản phẩm cũng như tính không tương đồng, đồng nhất trong chất lượng sản phẩm rau củ quả,… thiếu thốn các chuẩn GAP trong nông sản.

4/ Năng suất làm việc

Nông nghiệp của Úc đạt năng suất lao động rất cao trong đó, sản lượng năng suất lúa mì đạt 8.1 tấn (2021), trong khi đó Việt Nam chỉ đạt 6,2 tấn/ha.

Kỹ thuật canh tác, lựa chọn cây, con, giống của Úc tiên tiến hơn và được nhiều nhà khoa học của Úc nghiên cứu, phát triển các công nghệ lai tạo giống, …

5/ Hỗ trợ từ Chính Phủ

Cả 2 quốc gia đều có hỗ trợ nông dân từ cấp chính phủ, nhưng các trợ cấp, bảo hiểm và đầu tư nghiên cứu, phát triển của Úc tốt hơn Việt Nam.

6/ Tiêu thụ nông sản

Hàng nông sản của Úc xuất khẩu rất mạnh, xuất sang các thị trường quốc tế. Nông nghiệp Việt tiêu thụ trong nước, xuất khẩu khá hạn chế, chủ yếu xuất sang Trung Quốc và trong khối ASEAN.

Nhận định

Nông nghiệp 2 quốc gia có nét tương đồng đồng thời cũng có nhiều khác biệt rất riêng. Từ nhiều năm qua, Úc tuyển dụng lao động nông nghiệp từ Việt Nam rất nhiều, trong đó chủ yếu là công việc thu hoạch trái cây, làm việc trên các nông trang, nông trại… mức lương người lao động làm việc tại Úc khi người Việt sang làm có mức lương rất hậu hĩnh.

Theo thông tin chính thức từ Chính phủ Úc, trong năm 2024 dự kiến hỗ trợ 1000 người lao động từ Việt Nam sang Úc làm nông nghiệp theo chương trình cấp visa cho lao động nông nghiệp (PALM).

Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Úc đã ký kết Bản ghi nhớ về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Úc. Theo đó, mỗi năm, Úc sẽ tiếp nhận 1.000 lao động Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp với mức lương cơ bản từ 3.200 aud - 4.000 aud/tháng (tương đương khoảng 52,8 - 66 triệu đồng/tháng).   

Tiêu chí để người lao động Việt Nam tham gia chương trình này là có độ tuổi từ 21 trở lên, đã có chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu IELTS 4.0 hoặc tương đương. Ứng viên cần đủ yêu cầu về sức khỏe, có kiến thức, kỹ năng nghề phù hợp hoặc kinh nghiệm làm việc và được người sử dụng lao động Úc tuyển chọn.


Từ khóa: lam nong tai uc, tuyen dung lao dong lam viec tai uc

CÔNG TY TNHH LUẬT VIỆT DI TRÚ IEC


Đ/c: Sky Center 5B Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM,
Block A Officetel A 3.22

Mobile: 0765209679

Email: luatviet@ditruiec.com

Website: https://ditruiec.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI


Theo dõi chúng tôi trên Mạng Xã Hội để nhận được nhiều thông tin cập nhật mới nhất.

Facebook  LinkedIn  Youtube  Instagram

Copyright by Ditruiec.com | Designed by Ditruiec.com

  MENU