Tìm hiểu về hệ thống chính trị của Hoa Kỳ

  • Email: luatviet@ditruiec.com
  • Hotline: 0765209679
  • BLOG
  • IEC - Tìm hiểu về hệ thống…

Tìm hiểu về hệ thống chính trị của Hoa Kỳ

Ngày đăng: 02-11-2023   Đã xem: 543

Xây dựng hệ thống chính trị Hoa Kỳ thế chế độ cộng hòa dân chủ liên bang, chia làm 3 nhánh chính: lập pháp, hành pháp và tư pháp. Hệ thống này được thông qua vào 1788, quy định rõ trong bảng Hiến pháp của Hoa Kỳ.

Khi định cư đến xứ sở cờ hoa, bên cạnh tìm hiểu các vấn đề về định cư, kinh tế, đi lại, việc làm… chúng ta cũng nên tìm hiểu nền chính trị của Hoa Kỳ để dễ dàng hiểu rõ và hòa nhập cuộc sống của Hoa Kỳ khi đến sinh sống.

hệ thống chính trị hoa kỳ

Lập pháp

Đại diện bởi Quốc hội, gồm có Thượng viện & Hạ viện trong đó Hạ viện sẽ có 435 thành viên, mỗi thành viên trong Hạ viện sẽ đại diện cho 1 khu vực bầu cử. Và Thượng viện có 100 thành viên, mỗi thành viên trong Thượng viện sẽ đại diện cho 1 bang.

Quốc hội sẽ có quyền lực trong việc thông qua luật pháp, duyệt ngân sách, tuyên bố chiến tranh và xác nhận các đề cử của Tổng Thống cho các vị trí trong nội các Chính phủ.

Hành pháp

Do Tổng Thống Mỹ đứng đầu; đồng thời Tổng Thống cũng là người đứng đầu nhà nước & Chính phủ. Tổng Thống có quyền quản lý chỉ huy quân đội; được quyền ký các văn bản pháp luật để thành luật thực hiện cho quốc gia, và bổ nhiệm các vị trí trong chính phủ.

Thông qua hình thức bầu phiếu trực tiếp bởi cử tri trong cuộc bầu cử phổ thông, Tổng thống được xem là đại diện cho quốc gia và mang tính hợp pháp.

Tư pháp

Đại diện bởi Tòa án tối cao. Tòa án tối cao sẽ có 9 thẩm phán được Tổng thống bổ nhiệm & Thượng viện xác nhận.

Tòa án lo các vấn đề liên quan đến luật pháp, có quyền bác các luật của Quốc hội nếu cảm thấy vi Hiến.

Hoa Kỳ có nhiều đảng phái chính trị, trong đó 2 đảnh chính trị lớn là Đảng Dân chủ & Đảng Cộng hòa. Đảng Dân chủ (đảng cánh tả), Đảng Cộng hòa (đảng cánh hữu).

Đảng cánh tả tập trung ủng hộ các vấn đề về phúc lợi, an sinh xã hội, giảm thiểu thất nghiệp và ổn định xã hội. Đảnh cánh hữu ủng hộ tự do kinh tế, hạn chế vai trò của chính phủ nhúng tay vào.

Chính quyền liên bang

Mỗi bang sẽ có 1 chính quyền đại diện riêng, gồm 3 nhánh chính tương tự như hệ thống chính quyền liên bang.

Qua nhiều thăng trầm biến đổi của lịch sử từ khi lập quốc đến hiện tại, các cuộc cải cách chính trị tại Hoa Kỳ vẫn diễn ra, trong đó hướng đến các quyền dân chủ, tự do con người, mở rộng quyền cho phụ nữ, người da đen, hướng đến sự tự do.


Từ khóa: hệ thống chính trị hoa kỳ, chính trị hoa kỳ

CÔNG TY TNHH LUẬT VIỆT DI TRÚ IEC


Đ/c: Sky Center 5B Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM,
Block A Officetel A 3.22

Mobile: 0765209679

Email: luatviet@ditruiec.com

Website: https://ditruiec.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI


Theo dõi chúng tôi trên Mạng Xã Hội để nhận được nhiều thông tin cập nhật mới nhất.

Facebook  LinkedIn  Youtube  Instagram

Copyright by Ditruiec.com | Designed by Ditruiec.com

  MENU