Tìm hiểu hệ thống an sinh xã hội của Úc - Phần 2

  • Email: luatviet@ditruiec.com
  • Hotline: 0765209679
  • BLOG
  • IEC - Tìm hiểu hệ thống an…

Tìm hiểu hệ thống an sinh xã hội của Úc - Phần 2

Ngày đăng: 27-12-2023   Đã xem: 434

Tiếp theo loạt bài về hệ thống an sinh xã hội tại Úc - phần 1, trong phần tiếp theo này chúng ta cùng nhau tiếp tục tìm hiểu về hệ thống an sinh xã hội của Úc.

Bảo hiểm sức khỏe tư
Nhiều người Úc mua bảo hiểm sức khỏe tư để bảo hiểm cho tất cả hoặc một số chi phí điều trị đối với bệnh nhân tại bệnh viện tư hoặc công. Hợp đồng bảo hiểm này có thể đài thọ các dịch vụ Medicare không đài thọ, chẳng hạn như đa số dịch vụ nha khoa, dịch vụ chăm sóc mắt và dịch vụ xe cứu thương.
Chi phí và các loại bảo hiểm khác nhau, vì vậy nếu quyết định mua bảo hiểm sức khỏe tư, điều quan trọng là quý vị so sánh các hãng/công ty bảo hiểm khác nhau và cẩn thận xem xét chi tiết trước khi mua.Ưu đãi
Chính phủ Úc cung cấp các khoản khuyến khích tài chính để khích lệ người dân mua bảo hiểm sức khỏe tư. Nếu định mua bảo hiểm sức khỏe tư, quý vị nên biết:
• Private Health Insurance Rebate – Quý vị có thể xin Private Health Insurance Rebate nếu hội đủ điều kiện đối với Medicare và có hợp đồng bảo hiểm sức khỏe hợp lệ, bảo hiểm quý vị khi điều trị trong bệnh viện, bảo hiểm điều trị tổng quát ('phụ' hay 'phụ trội') hoặc cả hai.
• Medicare Levy Surcharge – Medicare Levy Surcharge là khoản thuế bổ sung một phần trăm mà người không có bảo hiểm sức khỏe tư và có thu nhập trên một số tiền
nhất định ('ngưỡng') phải đóng.
• Lifetime Health Cover – Chương trình này khuyến khích người dân mua bảo hiểm bệnh viện khi còn trẻ tuổi. Ngày hạn Lifetime Health Cover đối với di dân mới đến Úc
là một trong hai dưới đây tùy ngày nào xảy ra sau:
* ngày 1 tháng 7 sau sinh nhật 31 tuổi của quý vị; hoặc
* nếu quý vị trên 31 tuổi, một năm sau ngày quý vị đăng ký hội đủ điều kiện cho toàn bộ các quyền lợi Medicare.

Nếu cá nhân mua bảo hiểm bệnh viện sau ngày hạn Lifetime Health Cover, họ phải trả thêm 2% mỗi năm tuổi trên 30 khi họ mua bảo hiểm bệnh viện lần đầu tiên. Ví dụ như nếu một người nào đó mua bảo hiểm sức khỏe tư để trang trải chi phí bệnh viện lần đầu tiên ở tuổi 45, họ sẽ phải trả thêm 30% để trang trải chi phí bệnh viện của họ. Để tránh phải trả khoản phụ trội Lifetime Health Cover, quý vị phải mua bảo hiểm bệnh viện của công ty bảo hiểm asức khỏe đăng ký tại Úc trước ngày hạn Lifetime Health Cover của mình.

Trợ giúp về y tế

Tìm bác sĩ gia đình

Quý vị không cần phải đăng ký với bác sĩ tại Úc. Tuy nhiên, nhiều người có bác sĩ gia đình – bác sĩ toàn khoa để họ đi khám bệnh đối với những vấn đề sức khỏe thông thường, kể cả chủng ngừa, kê toa, giấy bác sĩ (y chứng), khám sức khỏe, chăm sóc sức khỏe tâm thần và tư vấn về sức khỏe.

Các bác sĩ này được gọi chung là General Practitioners (GPs). Họ có thể làm việc tại phòng khám tư nhân nhỏ hoặc phòng mạch, hoặc tại trung tâm y tế công cộng hay tư nhân cùng với các bác sĩ khác. Quý vị có thể chọn bác sĩ hoặc trung tâm y tế quý vị muốn đi khám bệnh. Các GP được liệt kê trực tuyến (trên mạng Internet) và trong niên giám điện thoại dưới tiêu đề ‘Medical practitioners’ ('Bác sĩ'). Quý vị có thể quyết định muốn khám bệnh với cùng một bác sĩ hoặc sẵn lòng để bác sĩ khác trong cùng trung tâm điều trị.

Quý vị có thể cần phải đi khám bệnh tại nhiều phòng mạch để tìm bác sĩ gia đình hợp ý quý vị. Một số phòng mạch có thể không nhận bệnh nhân mới.

Trang mạng healthdirect tại www.healthdirect.gov.au cũng có tiện ích General Practice để tìm General Practice gần nơi quý vị cư ngụ.

Tư vấn định cư Úc

Các vấn đề sức khỏe thông thường

Nếu có vấn đề sức khỏe và không phải là trường hợp cấp cứu, quý vị hãy đi đến bác sĩ gia đình của mình hoặc đến trung tâm y tế. Quý vị có thể cần phải đợi rồi mới được gặp bác sĩ.

Quý vị thường cần phải gọi điện thoại lấy hẹn hoặc lấy hẹn trực tuyến (trên mạng Internet) trước khi đến phòng mạch. Hãy bảo đảm quý vị đến đúng giờ hẹn của mình.


(Còn tiếp)


Từ khóa: an xinh xã hội của Úc, hệ thống an sinh xã hội Úc

CÔNG TY TNHH LUẬT VIỆT DI TRÚ IEC


Đ/c: Sky Center 5B Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM,
Block A Officetel A 3.22

Mobile: 0765209679

Email: luatviet@ditruiec.com

Website: https://ditruiec.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI


Theo dõi chúng tôi trên Mạng Xã Hội để nhận được nhiều thông tin cập nhật mới nhất.

Facebook  LinkedIn  Youtube  Instagram

Copyright by Ditruiec.com | Designed by Ditruiec.com

  MENU