Văn hóa của người Nhật có gì độc đáo ?

  • Email: luatviet@ditruiec.com
  • Hotline: 0765209679
  • BLOG
  • IEC - Văn hóa của người Nhật…

Văn hóa của người Nhật có gì độc đáo ?

Ngày đăng: 19-07-2023   Đã xem: 471

Văn hóa Nhật Bản rất lâu đời và chứa đựng những nghi thức và truyền thống để tôn vinh gia đình. Bởi vì Nhật Bản là một quốc đảo, văn hóa có thể tiết chế ảnh hưởng của các nền văn hóa khác trong nhiều thế kỷ. Điều này cho phép phát triển một nền văn hóa và di sản riêng biệt cho Đất nước mặt trời mọc xinh đẹp.

Với các nghi thức chuyển giao quan trọng, các lễ hội kỷ niệm, trang phục và phong cách độc đáo, các chi tiết từ cuộc sống của người xưa tại Nhật Bản.

Truyền thống gia đình Nhật Bản và nghi thức vượt qua
Hai tôn giáo lớn ảnh hưởng đến truyền thống và văn hóa Nhật Bản: Thần đạo và Phật giáo. Thần đạo đã được thực hành ở Nhật Bản trong hơn 2.000 năm. Nói một cách đơn giản, Thần đạo là niềm tin vào kami (các vị thần). Vì Thần đạo liên quan nhiều đến các nghi lễ nên một số người Nhật có thể không cảm thấy đó là một tôn giáo, mà là một cách để tôn vinh nhiều truyền thống xã hội của Nhật Bản. Vì lý do này, Phật giáo có thể được thực hành cùng với các phong tục của Thần đạo.

Hatsu Miyamairi: một nghi thức văn hóa của Passage
Hatsu Miyamairi, hay Omiyamairi, có nghĩa là “thăm đền thờ”, là một truyền thống gia đình quý giá dành cho những người thân yêu gần gũi của trẻ sơ sinh. Cha mẹ hoặc ông bà đưa em bé đến đền thờ Thần đạo để thực hiện nghi thức chuyển sinh đặc biệt này. Theo truyền thống được thực hiện 31 ngày sau khi sinh bé trai và 33 ngày sau khi sinh bé gái, truyền thống Thần đạo Nhật Bản này thể hiện lòng biết ơn đối với sự ra đời của đứa trẻ.

Định cư nhật bản, việc làm tại Nhật

Trẻ sơ sinh mặc một bộ kimono trắng hoặc váy trắng đặc biệt và thường được bà của chúng bế. Thầy cúng nói lời cầu nguyện cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ sơ sinh.

Seijin No Hi
Seijin no Hi, hay Ngày trưởng thành, là một nghi thức khác trong văn hóa Nhật Bản. Nó chào đón những người bước sang tuổi trưởng thành khi bước sang tuổi 20 và được tổ chức hàng năm vào ngày thứ Hai thứ hai của tháng Giêng.

Seijin no Hi đã được thực hành ở Nhật Bản từ năm 714 sau Công nguyên, khi một hoàng tử trẻ mặc áo choàng mới và thay đổi kiểu tóc để thể hiện bước trưởng thành của mình.

Vào ngày kỷ niệm này, những người trưởng thành mới tụ tập và thưởng thức những bài phát biểu khích lệ từ các quan chức chính phủ.

Kanreki Nghi thức Passage
Ở nhiều nền văn hóa, người ta không coi việc già đi là điều đáng để ăn mừng. Ở Nhật Bản, tròn 60 tuổi là thời điểm để ăn mừng!

Kanreki có nghĩa là “quay lại” và “lịch”, nghĩa là quay lại chu kỳ ban đầu của bạn; một người bước sang tuổi 60 đã hoàn thành một chu kỳ trong lịch truyền thống.

Để đánh dấu kanreki, nam hoặc nữ chủ tế mặc áo vest và đội mũ màu đỏ rực rỡ, ngồi trên một chiếc đệm màu đỏ và được tặng một chiếc quạt màu trắng. Đồ ăn, quà tặng và đồ trang trí đều có tông màu đỏ để củng cố niềm hy vọng rằng người sinh nhật sẽ có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh trong “tuổi thơ thứ hai”.

Lễ hội Obon: Lễ hội văn hóa Nhật Bản
Lễ hội Obon là một cách người Nhật tôn vinh tổ tiên của họ. Lễ hội mùa hè kéo dài ba ngày này đã được tổ chức hơn 500 năm và diễn ra vào tháng Bảy hoặc tháng Tám.

Truyền thống Phật giáo Nhật Bản này khuyến khích mọi người trở về quê hương tổ tiên của họ, dọn dẹp và viếng mộ tổ tiên của họ. Các linh hồn của tổ tiên được cho là sẽ thăm lại bàn thờ gia đình. Thức ăn, rượu và hoa thường được để lại trên bia mộ và bàn thờ như một cử chỉ kính trọng đối với những người đã qua đời.

Lễ hội văn hóa obon ở nhật bản
Các lễ hội có âm nhạc và khiêu vũ. Bonodori, có nghĩa là điệu nhảy Bon, là một phong cách khiêu vũ đặc biệt trong lễ Obon. Phong cách của Bonodori có thể khác nhau giữa các vùng.

Điệu nhảy Bon điển hình xoay quanh một giàn giáo bằng gỗ cao được trang trí bằng đèn hoặc đèn lồng. Các nhạc sĩ và ca sĩ đứng trên đoạn đầu đài, được gọi là yagura, và những người tham dự tập trung xung quanh yagura và nhảy theo hướng vòng tròn.

Cuộc sống Nhật Bản trong nhà
Những ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản có những yếu tố rất đặc biệt làm cho chúng trở nên độc đáo, chẳng hạn như sàn nhà bằng vải cói gọi là chiếu tatami, cửa trượt gọi là fusuma, và kamidana hoặc butsudan, là bàn thờ hoặc điện thờ trong nhà.

Bàn thờ và miếu thờ trong nhà là để tỏ lòng thành kính với tổ tiên và để thờ cúng. Một Phật tử thường có một bàn thờ butsudan giống như một cái tủ. Trong tủ thường có tượng Phật, chân đèn, lư hương, chuông và nơi để đồ cúng trong bàn thờ.


Văn hóa Nhật Bản, định cư Nhật
 

Kamidana là một ngôi đền Thần đạo thu nhỏ trong nhà. Bùa hộ mệnh hoặc bùa hộ mệnh được đặt bên trong điện thờ. Như trong các ngôi đền truyền thống được tìm thấy ở thành phố hoặc thị trấn, một sợi dây thừng được treo ngang trên đỉnh, với những mảnh giấy trắng treo trên đó. Sợi dây và tờ giấy này thể hiện kami, hay vị thần, sự thuần khiết của ngôi đền. Bạn cũng có thể thấy những chiếc bình, chân nến và đĩa trắng để cúng dường nước, rượu sake và thức ăn.

Trước khi bước vào một ngôi nhà của người Nhật, du khách bước vào genkan, một bệ hạ thấp làm bằng bê tông hoặc đất ép. Họ để giày trên genkan 

và chuyển thẳng sang dép đi trong nhà trước khi bước lên và vào nhà. Nếu dép không được cung cấp, du khách cởi giày cẩn thận để tất của họ không chạm vào genkan, sau đó họ bước thẳng từ giày vào bên trong nhà. Các phòng trong nhà được ngăn cách bởi những bức tường giấy washi. Những bức tường di động này có thể được điều chỉnh cho không gian cần thiết và thậm chí giúp điều chỉnh nhiệt độ trong nhà. Như bạn có thể tưởng tượng, một bức tường giấy không cho phép nhiều sự riêng tư. Vì lý do này, những ngôi nhà hiện đại ở Nhật Bản thường có nhiều bức tường vững chắc hơn.

Một phần đặc biệt khác của một ngôi nhà Nhật Bản là tokonoma. Tâm điểm này là một hốc tường hơi cao thường được trang trí bằng một cuộn giấy treo, đồ gốm và hoa cắm. Nghệ thuật và hoa trong tokonoma có thể được thay đổi theo thời gian để phản ánh các mùa hoặc một dịp đặc biệt. Ghế đặt phía trước tokonoma được coi là ghế danh dự dành cho khách và chủ gia đình.

Một ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản cũng có thể có một hành lang dài được gọi là engawa. Bạn có thể tản bộ xuống engawa, nơi thường kết nối khu vực sinh sống với khu vườn. Đó là nơi lý tưởng để thư giãn vào một ngày nắng ấm áp.

Sống ở Nhật Bản ngày nay
Với nguy cơ động đất và được bao quanh bởi đại dương, người dân Nhật Bản phải cảnh giác với động đất và cảnh báo sóng thần. Trận sóng thần lớn cuối cùng do động đất gây ra xảy ra vào ngày 11 tháng 3 năm 2011 và giết chết gần 20.000 người ở miền bắc Nhật Bản. Ngay cả với mối đe dọa từ thiên tai, cuộc sống ở Nhật Bản ngày nay thường được coi là an toàn, trật tự và thân thiện.

Có rất nhiều lựa chọn mua sắm và các món ăn ngon ở các thành phố và thị trấn lớn hơn. Ngoài ra, hệ thống giao thông của Nhật Bản được coi là một trong những hệ thống sạch nhất trên thế giới.

Văn hóa Nhật Bản, định cư Nhật - 2

Nghĩ rằng bạn có thể không thích đám đông? Không phải tất cả Nhật Bản đều là những người kín cổng cao tường. Các thành phố khá đông đúc, nhưng nhiều nơi ở vùng nông thôn Nhật Bản có tầm nhìn thoáng đãng.

Khi lang thang trên hòn đảo xinh đẹp này, bạn có thể tận hưởng bốn mùa rõ rệt. Những mùa này phù hợp với hoa anh đào màu hồng vào mùa xuân, cây xanh tươi tốt vào mùa hè, gió mùa thu ấm áp vào mùa thu và những đêm tuyết yên tĩnh vào mùa đông.


Từ khóa: văn hóa nhật bản, định cư nhật bản, xuất khẩu lao động nhật bản, việc làm tại Nhật

CÔNG TY TNHH LUẬT VIỆT DI TRÚ IEC


Đ/c: Sky Center 5B Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM,
Block A Officetel A 3.22

Mobile: 0765209679

Email: luatviet@ditruiec.com

Website: https://ditruiec.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI


Theo dõi chúng tôi trên Mạng Xã Hội để nhận được nhiều thông tin cập nhật mới nhất.

Facebook  LinkedIn  Youtube  Instagram

Copyright by Ditruiec.com | Designed by Ditruiec.com

  MENU